Hotline: 0912 345 678

Đau dịch hoàn dữ dội, phải nhập viện ngay!

Ngày đăng: 14-01-2020 13:58:12

Xoắn dịch hoàn là cấp cứu bệnh nam khoa, có thể tiếp diễn với phái mạnh bất kỳ lúc nào. Để 'giải cứu' và khuyên bảo tồn tinh hoàn, người bị bệnh phải đến cơ sở y tế sớm, trong vòng 6 giờ kể từ khi mắc tình trạng xoắn dây tinh.

 

Đau dữ dội khi đang ngủ

người mắc bệnh Giấu tên (14 tuổi, tại Việt phái nam ) cho biết: "Khoảng 5 giờ 30 phút sáng, em đột nhiên nhận thấy đau dữ dội khu vực bìu trái khi đang ngủ, cảm thấy đau tăng khi sờ vào, tinh hoàn bên trái nằm cao hơn bình thường và kém di động so với tinh hoàn bên phải. Em nói với ba mẹ thì tức thì được đưa tới trung tâm y tế ".
Theo bác sĩ Khoa phái mạnh học, cơ sở y tế đa khoa Thái Hà: đến kiểm tra và siêu thanh, người mang bệnh được xác định bị xoắn tinh hoàn trái. Người mắc bệnh tức tốc được phẫu thuật nhằm tháo xoắn thừng tinh trái.
Trong tiểu phẫu, bác sỹ nhận ra thừng tinh trái của người nhiễm bệnh mắc xoắn đến 2 vòng, với nút xoắn chặt khiến thừng tinh và dịch hoàn trái phù nài nỉ, đã chuyển màu tím sẫm.
“Điều may mắn là người bệnh đã được đưa tới cơ sở y tế đúng thời điểm, chỉ trong vòng 4 giờ dưới đây khi cơn đau xuất hiện, nên tinh hoàn đã được bảo tồn. Dưới đây phẫu thuật, thừng tinh và tinh hoàn trái của người mắc bệnh trở lại hồng hào, chuyên gia nhất mực hai dịch hoàn nhằm ngăn ngừa nguy cơ xoắn quay trở lại và xoắn bên đối diện”, thầy thuốc chuyên khoa nói thêm.

Nhập viện ngay

thầy thuốc cho biết: Xoắn tinh hoàn là tình trạng thừng tinh tự xoắn vòng quanh trục làm tắc nghẽn một phần hay toàn bộ mạch máu nuôi dịch hoàn. Xoắn tinh hoàn có nguy cơ diễn ra tại mọi lứa tuổi, thường gặp nhất từ 10-25 tuổi. Tỉ lệ xoắn tinh hoàn tại đấng mày râu dưới 25 tuổi khoảng 1/4.000. Đây là lí do phổ biến nhất dẫn đến mất tinh hoàn ở nhóm tuổi thanh thiếu niên và trẻ lọt lòng.
Xoắn tinh hoàn chiếm cỡ 16% đấng mày râu đến cấp cứu trong bệnh cảnh đau bìu cấp. Đàn ông có thể xoắn dịch hoàn bất cứ lúc nào như lúc đang ngủ (50%), có nguy cơ phát khởi tự nhiên hay trong lúc vận động thể lực, chơi thể thao, chấn thương bìu (6%).
Trên thực tế, các nam giới hoặc phụ huynh lây con trai bị xoắn dịch hoàn chần chừ tới bệnh viện mà tại nhà tự tìm kiếm những thông tin trên internet hoặc tự dùng thuốc giảm đau dùng. Một tìm hiểu của phòng khám cho thấy nhiễm 80% người mang bệnh xoắn dịch hoàn tới khám khi tình trạng đau bìu đã phát khởi vượt hơn 24 giờ.
“Việc thăm khám và trị bệnh muộn kéo theo những tai biến trầm trọng cho người nhiễm bệnh, bao gồm dịch hoàn thiếu máu nuôi, mất dịch hoàn, sưng đau dịch hoàn, vô cơ thứ phát và gánh nặng nề tâm lý về sau”, chuyên gia cảnh báo.
qua đó, bác sĩ khuyến cáo đàn ông nếu đau đột ngột, dữ dội, sưng bìu, không thấy dịch hoàn nằm ở vị trí bình thường phải mau chóng tới trung tâm y tế nhằm được xét nghiệm và chữa bệnh kịp lúc.
thời điểm vàng nhằm cứu sống dịch hoàn là trong vòng 6 giờ từ khi khởi phát hiện tượng xoắn của thừng tinh.

 

Bình luận

Bài viết liên quan