Hotline: 0912 345 678

Mụn cóc phẳng là gì? Cách nhận ra, điều trị

Ngày đăng: 04-08-2020 14:38:15

Mụn cóc phẳng trở thành và tiến triển bởi vì quá trình xúc tiếp trực tiếp với papillomavirus (virus HPV). Chủng vi khuẩn này có nguy cơ lây truyền giữa người với người hoặc lây truyền từ khu vực da bệnh tới lớn khu vực da khác trên thân thể. Tuy ít nảy sinh ra những câu hỏi làm ảnh hưởng tới sức khỏe tổng thể song mụn cóc có thể quay trở lại lớn lần, phát triển trên diện rộng, dễ lây truyền và gây nên mất thẩm mỹ.

Mụn cóc phẳng là hiện tượng một số tế bào da mắc rối loàn và phát triển bất bình thường bởi sự tác động của papillomavirus tại người

Mụn cóc phẳng là gì?

Mụn cóc phẳng được xác định là một dạng thường gặp của mụn cóc. Bệnh lý này biểu hiện cho hiện tượng những tế bào da bị rối loàn và tiến triển khác thường qua sự ảnh hưởng của papillomavirus tại người (HPV virus). Kết quả nghiên cứu cho thấy chứa trên 60 kiểu papillomavirus khác lạ nhau.

Trong đó một số loại HPV sẽ nhiễm xu hướng tác động và kích hoạt sự hình thành của một số vết mụn cóc trên da. Đặc trưng hình như HPV virus số 3, số 10, số 28 và số 49. Những căn virus sẽ khiến những tế bào ở lớp ngoài của da nhanh chóng tiến triển và trở thành mụn cóc.

thông thường mụn cóc sẽ trở thành và tiến triển trên ngón tay, trên bàn tay hoặc gần móng tay. Bên cạnh đó những kiểu HPV một mực có nguy cơ khiến mụn cóc biểu hiện ở khu vực sinh dục (được liên lạc là sùi mào gà).

Tuy là một bệnh hoa liễu ngoài da tuy vậy mụn cóc phẳng tương đối lành tính. Chứng bệnh lý này thể hiện thường gặp ở trẻ em và thanh thiếu niên nhiều hơn so với người nhiều. Hiệu quả tìm hiểu cho thấy đa tỷ lệ mắc mụn cóc rơi vào độ tuổi từ 12 tới 16.

Mụn cóc phẳng thể hiện ở cả đấng mày râu lẫn phái nữ, có nguy cơ hình thành tại tay và lớn khu vực khác lạ trên thân thể. Nhưng mà so với các kiểu mụn cóc phổ biến, mụn cóc phẳng phát hiện với dạng hình không giống, thường không dễ dàng nhận ra và gặp lớn không dễ khăn trong vấn đề phát hiện chứng bệnh qua mắt thường.

triệu chứng nhận ra mụn cóc phẳng

giống như tên liên lạc của chúng, hiện tượng nhận ra mụn cóc phẳng gồm:

 • Mụn cóc phẳng biểu hiện với trạng thái phẳng trên bề mặt da và mịn chứ không sần sùi. Mặt khác mụn cóc không bị đầu, thậm chí không nổi trên bề mặt da tại một tỷ lệ.
 • thể hiện với màu nâu sẫm hay màu hồng, nhiễm hình dạng bầu dục hoặc hình tròn.
 • So với một số loại mụn cóc khác thường, kiểu mụn này thường bị kích cỡ nhỏ, con đường kính dao động trong khoảng 1 – 3mm. Tuy nhiên mụn ít mọc riêng lẻ mà thường phát triển thành những đám cao. Tùy từng tình huống, đám mụn có khả năng được hình thành từ 20 nốt đến hơn 200 vết mụn.
 • Đối với mụn cóc phẳng, xung nói quanh khu vực danh mắc tổn thương và nốt trầy xước là vị trí phổ biến của chủng mụn này. Mặt khác mụn cũng có thể phát hiện ở tay, mặt và chân. Tình huống này tiếp diễn thường gặp hơn tại phái nữ.

Mụn cóc phẳng ít mọc riêng lẻ mà thường tiến triển thành những đám cao

nguyên do hình thành mụn cóc phẳng

Mụn cóc phẳng tạo thành và tiến triển vì hiện tượng rối loàn và tiến triển không bình thường của một số tế bào da khi bị sự ảnh hưởng của papillomavirus tại người (HPV virus). Bị 60 căn papillomavirus. Tuy nhiên trong đó HPV vi khuẩn số 3, HPV khuẩn số 10, HPV khuẩn số 28 và HPV vi khuẩn số 49 thường nhiễm xu hướng kích thích khiến những tế bào ở lớp ngoài của da mau chóng phát triển và hình thành mụn cóc.

các căn vi khuẩn làm nảy sinh mụn cóc phẳng thường lành tính, ít ảnh hưởng tới sức khỏe tổng thể. Trong khi đó những căn HPV virus còn lại có khả năng thuộc nhóm khuẩn ác tính. Đặc biệt là những căn HPV có nguy cơ tác động và trở thành chứng bệnh trên cơ quan nhạy cảm. Bởi chúng có nguy cơ làm tăng nguy cơ bị bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ.

HPV virus có thể lây truyền từ người lây lan sang người lành. Do đó mụn cóc sẽ dễ tạo thành và tiến triển hơn khi có sự ảnh hưởng của các tác nhân sau:

 • Hệ miễn nhiễm suy yếu
 • Vệ đẻ cơ thể kém
 • Đang mắc tổn thương da hoặc chứa thương tổn hở, có khả năng là một số nốt trầy hay nốt cắt
 • Chạm hoặc áp dụng một số độ vật đã tiếp xúc với khu vực mắc mụn cóc trước đó
 • xúc tiếp trực tiếp, da kề da với một số người bị bệnh đang bị nổi mụn cóc
 • Đang trong quá trình chữa bệnh ung thư vì phương pháp xạ điều trị, hóa chữa hoặc áp dụng thuốc ức chế hệ miễn nhiễm
 • liên tục cạo lông chân, lông mặt
 • trẻ nhỏ và thanh thiếu niên có thể mắc bệnh lớn hơn so với người lớn. Đặc biệt là các trẻ đang trong độ tuổi từ 12 – 16.

Papillomavirus (HPV virus) là lí do hình thành mụn cóc phẳng

biện pháp chữa trị mụn cóc phẳng

Ngoại trừ mụn cóc hình thành tại bộ phận nhạy cảm thì những tình huống nổi mụn cóc còn lại hầu hết đều vô hại. Đồng thời mụn cóc có khả năng tự mất đi mà không cần phải dùng các cách điều trị.

tuy nhiên mụn cóc phẳng thể hiện thường cùng với nhận thấy ngứa ngáy, đau rát và không dễ chịu, dễ lây lan sang vùng da lành hoặc truyền nhiễm cho người khác thường. Mặt khác loại mụn này thường quay trở lại dưới đây một tầm thời kỳ nhất quyết. Chính Bởi vậy để chữa trị khỏi hẳn chứng bệnh lý, loại bỏ khỏi hẳn mụn cóc phẳng và lí do dẫn tới chứng bệnh, người có bệnh nên kết hợp cao biện pháp trị bệnh không bình thường nhau. Cụ thể:

1. Diệt hoàn toàn mụn cóc phẳng bằng thuốc

bình thường nhằm chữa trị mụn cóc phẳng, bác sĩ chuyên khoa sẽ ưu tiên tuyển lựa phương pháp sử dụng thuốc nhiễm hoạt chất chống virus và có nguy cơ tiêu diệt khỏi hẳn vết mụn. Tùy vào từng tình huống chi tiết, người bị mụn có nguy cơ được kê đơn với những chủng thuốc chữa trị sau:

 • Axit salicylic

thông thường nhằm chữa bệnh mụn cóc, bác sĩ có khả năng yêu cầu bạn áp dụng các loại thuốc không kê đơn chứa thành phần là axit salicylic. Thuốc chứa hoạt chất axit salicylic được bào chế dưới nhiều kiểu, bao gồm: Miếng dán, kem bôi và gel.

việc thường xuyên sử dụng axit salicylic sẽ giúp axit dần dần ảnh hưởng, hòa tan mô mụn cóc. Từ đó giúp cho loại bỏ lành hẳn các vết mụn sau Vài tuần áp dụng.

 • Cantharidin

Cantharidin là một hoạt chất chữa bệnh được chiết xuất từ các con bọ cánh cứng. Việc bôi hóa Cantharidin lên da sẽ khiến một nốt phồng rộp nói quanh nói quẩn mụn cóc mau chóng được hình thành. Dán nhạy cảm cơ sở nổi mụn cóc trước khi lột băng keo. Sau đây một khoảng thời kỳ cố định việc lột băng keo được dán nhạy cảm trước đó sẽ kéo theo mụn cóc ra khỏi da.

 • một số loại thuốc khác lạ

Đối với những tình huống nặng nề, các căn thuốc chữa trị nêu trên không có khả năng diệt mụn cóc, thì sẽ được đánh giá xét và chỉ dẫn. Căn thuốc này thường được dùng vì phương pháp tiêm vào mụn cóc. Từ đó giúp cho ức chế sinh hoạt và loại bỏ khuẩn HPV.

Đối với một tỷ lệ bất bình thường, sẽ được chuyên gia coi xét và chỉ dẫn cho những trường hợp khoa học. Imiquimod là một loại kem bôi kê toa, mang chức năng kích thích hệ miễn nhiễm của cơ thể chống lại sự ảnh hưởng của virus gây mụn cóc.

thông thường Imiquimod được sử dụng trong quá trình trị bệnh mụn cóc sinh dục. Tuy vậy việc đưa chủng thuốc này vào quá trình khắc phục mụn cóc phẳng và các chủng mụn cóc không bình thường vẫn chứa tới kết quả một mực.

sử dụng thuốc khoa học trừ diệt tận gốc mụn cóc phẳng

2. Trị bệnh mụn cóc phẳng do phương pháp áp lạnh

để diệt mụn cóc phẳng và giảm nguy cơ tái phát, chuyên gia chuyên khoa có khả năng thực thi phun nitơ lỏng hay cho bạn dùng thuốc lép đông lạnh không theo đơn với mục tiêu đóng băng mụn cóc. Sau một thời kỳ áp dụng phương pháp áp lạnh (khoảng 1 – 2 tuần), xung loanh quanh mụn cóc sẽ tạo thành một nốt phồng rộp, Bên cạnh đó bong tróc và lớn mô chết rơi ra ngoài.

Thuốc xịt đông lạnh không theo đơn có khả năng được áp dụng ở nhà.Tuy nhiên ở phương pháp này, nhiệt độ có nguy cơ không đạt mức thấp đủ để tác động và đóng băng sâu mụn cóc. Do vậy kết quả từ vấn đề áp dụng thuốc xẹp đông lạnh không theo đơn không cho hiệu quả từ phương pháp phun nitơ lỏng.

Hơn thế việc dùng liệu pháp áp lạnh thông qua thuốc gạnh đông lạnh không theo đơn sẽ khiến người mắc bệnh bị nhận thấy đau đớn. Nguyên do là vì người mắc mụn cần dùng thuốc kẹ kéo dài trong một thời kỳ khăng khăng, lâu hơn so với vấn đề áp dụng kỹ thuật phun nitơ lỏng.

3. Chiếu tia laser diệt trừ mụn cóc phẳng

để loại bỏ mụn cóc, người mắc mụn có khả năng áp dụng biện pháp chiếu tia laser. Biện pháp này được thực hiện do phương pháp tác động vào vị trí nổi mụn thông qua một chùm ánh sáng cực mạnh (hay còn liên hệ là laser) nhằm phá hủy và đốt cháy mô mụn cóc.

4. Phẫu thuật chữa bệnh mụn cóc phẳng

Khi người mắc mụn không nhiễm đáp ứng tốt với một số biện pháp chữa trị nêu trên, cách phẫu thuật sẽ được chỉ định để tiêu diệt mụn cóc phẳng. Việc sử dụng biện pháp điều trị này sẽ giúp cho người bị bệnh phá hủy phần gốc rễ của mụn cóc bởi kim điện.

Bên cạnh đó người bị bệnh cũng có loại thể bỏ phần cội rễ của nốt mụn qua biện pháp phẫu thuật lạnh hoặc còn liên hệ là cách đóng băng sâu.

tiểu phẫu trị bệnh mụn cóc phẳng, phá hủy hoàn toàn phần gốc rễ của mụn cóc

cách tránh mụn cóc phẳng

vấn đề kiểm soát mụn cóc sẽ trở thành không dễ khăn hơn trong môi trường ẩm ướt. Chủ yếu Vì thế, bạn cần giữ hai tay, mặt, chân và các vị trí hình thành mụn cóc bất bình thường càng khô càng tốt. Bên cạnh đó trước khi dùng những căn băng đắp sinh dục mụn cóc ở tay, bạn cùng cần coi xét kỹ nhằm phòng tránh nảy sinh các vấn đề không xin muốn.

Trong trường hợp đã bị mụn cóc, bạn Đặc biệt không được chà xát, cắt hoặc áp dụng đồ vật nhằm cạo và ảnh hưởng vào các địa điểm mọc mụn. Lí do là do vấn đề thực hiện các quan hệ này có thể khiến khuẩn HPV mau chóng lây truyền sang một số khu vực da lành và dẫn tới mụn.

Bên cạnh đó ngay sau đây khi chạm tay vào bất kể mụn cóc hình thành trên thân thể, bạn nên dùng xà phòng diệt vi khuẩn nhằm rửa tay kỹ.

dù rằng một số kiểu khuẩn HPV làm nảy sinh mụn cóc phẳng đều lành tính như vẫn tồn tại các chủng khuẩn HPV ác tính lạ có khả năng ảnh hưởng, làm ảnh hưởng nguy hại đến bộ phận kín và khiến nguy cơ nhiễm bệnh ung thư gia tăng (đặc biệt là ung thư cổ tử cung).

nhằm ngăn ngừa lây truyền virus HPV, bạn nên thực hiện tiêm vắc xin phòng truyền virus càng sớm càng tốt. Đây là phương pháp khuyên vệ thân thể đơn giản tuy nhiên lại mang tới hiệu quả ngăn chặn lây lan HPV kết quả nhất.

mặt khác để ngăn ngừa lây lan khuẩn HPV, bạn có thể dùng thêm những biện pháp đơn giản sau:

 • Tắm rửa mỗi ngày, hàng ngày vệ sinh và đảm bảo cơ thể luôn sạch sẽ, khô ráo.
 • Nếu bị vết thương hở (bao gồm cả nốt xước hay vết cắt nhỏ), bạn nên chăm sóc đúng biện pháp và giữ gìn vết thương luôn sạch sẽ.
 • "yêu" tình dục dùng biện pháp bảo vệ, cần áp dụng bao lớn su và một số biện pháp ngừa phòng lây nhiễm bất bình thường.
 • Không sử dụng đồ đạc cá nhân với các người nhiễm nghi ngờ hay đang bị lây nhiễm khuẩn. Đặc biệt là khăn tắm, bàn chải đánh răng, khăn lau mặt, áo xống, đồ đạc lót.
 • Tuyệt đối không chạm, sờ, gào vào mụn cóc của người không bình thường.

Tiêm vắc xin phòng nhiễm virus HPV càng sớm càng tốt để ngăn chặn bị lây truyền

Mụn cóc phẳng ít gây ra một số thắc mắc nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy vậy kiểu mụn này mắc xu hướng quay trở lại lớn lần, thường mọc thành cụm gây ra mất thẩm mỹ, cùng với hiện tượng ngứa ngáy và đau rát không dễ chịu.

Ngoài ra, virus gây mụn còn có thể lây lan từ khu vực da bệnh sang vùng da lành và lây lan sang người không bình thường khi mắc xúc tiếp. Do đó bạn phải sớm tiêm vắc mong và áp dụng một số biện pháp ngăn chặn kết quả. Bên cạnh đó cần sử dụng một số cách chữa bệnh thích hợp nếu mụn cóc đã trở thành.

Bình luận